Blog

Phân biệt 2 loại sàn cao su thông dụng hiện nay

Sàn cao su dạng viên (gạch cao su) và sàn cao su dạng cuộn (thảm cao su) là 2 loại sàn được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Việc phân biệt 2 loại sàn này sẽ giúp người dùng biết cách lựa chọn loại sàn nào phù hợp với không gian nào và sử dụng sàn nào sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

 

>> Những lợi ích mà sàn cao su mang lại

 

Dưới đây là một vài đặc điểm khác biệt giữa hai loại sàn người dùng nên biết:

Về hình dạng:

Như tên gọi của chúng, sàn cao su dạng cuộn là một cuộn thảm trải dài, còn sàn cao su dạng viên chính là những viên giống như viên gạch.

 

Hình 1: Sàn cao su dạng thảm

 

 

Hình 2: Sàn cao su dạng viên

Về cấu tạo:

Sàn cao su dạng viên được tạo thành bởi cao su tái chế hoặc cao su SBR. Ngoài ra tùy yêu cầu của người dùng mà sàn còn có thể có thêm hạt EPDM.

Sàn cao su dạng cuộn được tạo thành từ cao su SBR và có thêm hạt EPDM trên bề mặt sàn.

Về thiết kế:

Thảm cao su thường có thiết kế 1x10, độ dày từ 4 – 12mm, bề mặt phẳng và mỏng. Đối với sàn dạng thảm, việc lắp đặt vô cùng dễ dàng, vệ sinh cũng đơn giản.

Gạch cao su thường có kích thước 500x500mm hoặc 1000x1000mm, độ dày từ 10 – 50mm tùy từng loại, bề mặt có độ nhám và độ ma sát tốt. Với thiết kế như vậy, việc lắp đặt và vệ sinh gặp nhiều khó khăn hơn so với dạng thảm.

Về ứng dụng:

Với đặc điểm cấu tạo và thiết kế như nói trên, thảm cao su thường được dùng cho các không gian như phòng tập, văn phòng hoặc các khu hành lang…

 

 

Hình 3: Ứng dụng của thảm cao su

Còn gạch cao su thì dùng cho phòng tập tạ, khu chế xuất, nhà xưởng, khu vui chơi trẻ em hoặc góp mặt trong các công trình dân cư như phòng tắm, hồ bơi, lối đi sân vườn…

 

 

Hình 4: Ứng dụng của gạch cao su

Về nguồn gốc xuất xứ:

Gạch cao su thường được sản xuất tại các nước ở châu Âu như Pháp, Mỹ, Thụy Điển… hay một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong khi đó thảm cao su thường được nhập khẩu về từ Đức, Malaysia, Trung Quốc và một số nước khác ở châu Á…

Chi phí của 2 loại sàn này phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng được nhập khẩu từ đâu. Mỗi thương hiệu, mỗi quốc gia khi được nhập khẩu về thị trường Việt Nam đều có một mức giá riêng. Việc phân biệt được nguồn gốc xuất xứ sẽ giúp người dùng biết cách tính toán sao cho chọn được sản phẩm vừa phù hợp lại vừa đảm bảo khả năng kinh tế của mình.

Sàn cao su nói chung và gạch – thảm cao su nói riêng đều là những vật liệu lót nền hiện đại, an toàn và sang trọng. Ngày nay chúng có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, góp phần mang đến cho không gian sử dụng sự phù hợp và con người sử dụng sự an toàn, tiện dụng.